Discuz! Board

 ลืมรหัสผ่าน
 ลงทะเบียน
ดู: 349|ตอบกลับ: 0

ลักษณะความผิดปกติของเล็บที่พบได้บ่อย

[คัดลอกลิงก์]

372

กระทู้

0

เพื่อน

1885

เครดิต

ผู้ดูแลระบบ

Rank: 9Rank: 9Rank: 9

โพสต์เมื่อ 2018-3-2 10:06:49 |ดูโพสต์ทั้งหมด

สอนเพ้นท์เล็บ

สอนเพ้นท์เล็บ

สาวๆ ที่ชื่นชอบการทำผม หรือทำสีผมอยู่ตลอดเวลา หากไม่บำรุงให้ดี ก็ย่อมเสี่ยงที่จะเกิดผลเสียได้ง่าย และฟื้นบำรุงได้ยาก ต้องใช้เวลานาน เล็บของคนเราก็เหมือนกัน หากต้องทำเล็บอยู่ตลอดเวลา และใช้วิธีที่ไม่ถูกต้อง หรือไม่เคยบำรุงดูแล เล็บก็เกิดปัญหาได้

เล็บที่มีปัญหา หรือมีลักษณะผิดแปลกไป เราสามารถพบได้บ่อย แต่ไม่ได้เกิดจากการทำเล็บอย่างผิดวิธีเท่านั้น ยังมีสาเหตุอื่นๆ ที่ควรทราบอีกด้วย โดยลักษณะของเล็บที่ผิดปกติ ซึ่งสามารถพบได้บ่อยมีดังนี้

จมูกเล็บอักเสบ (Paronychiae)
มักพบได้บ่อยที่สุด โดยพบในกลุ่มผู้หญิงแม่บ้านที่มือเปียกน้ำบ่อยๆ และกลุ่มที่ชอบทำเล็บตามร้านเสริมสวย มีการตัดเล็มจมูกเล็บทำให้เกิดช่องว่างในซอกเล็บ แล้วน้ำเข้าไปเซาะขังอยู่ ทำให้เกิดการอักเสบภายหลัง โดยจะมีลักษณะของเล็บจะบวมแดงนูนออกมา มีอาการเจ็บปวดอักเสบบางครั้งร่วมกับอาการคัน  เล็บมักจะปกติดี จมูกเล็บอักเสบเมื่อเกิดแล้ว ไม่ค่อยหายขาด เนื่องจากช่องว่างระหว่างขอบเล็บไม่ปิดสนิทแล้ว และส่วนใหญ่มักจะเข้าใจว่าตนเองเป็นเชื้อราที่เล็บ

ทางที่ดี ควรเลือกช่างทำเล็บที่มีความเข้าใจในเรื่องการทำเล็บอย่างถูกต้อง ที่สถาบัน สอนเพ้นท์เล็บ BSA NAIL ART ACADEMY  ของเราจะสอนเสมอถึงการปฏิบัติอย่างถูกต้อง เพื่อการนำไปประกอบอาชีพได้อย่างถูกต้องและดีที่สุดในการบริการ สำหรับผู้ที่ต้องประกอบอาชีพสัมผัสน้ำตลอดเวลา หรือบ่อยๆ ก็ควรใส่ถุงมือยาง หรือถุงมือใสๆ บางๆ เพื่อช่วยป้องกันได้

เล็บกร่อน (Onycholysis)
ลักษณะเล็บจะผุ กร่อน แตกหัก เปราะง่าย เล็บขยุกขยุย เสียรูปทรง เป็นลูกคลื่นบ้าง บุ๋มบ้าง โค้งงอ หนาขึ้นบ้าง ฯลฯ สีเล็บจะต่างจากเดิมไปบ้างเล็กน้อย ภาวะนี้เกิดขึ้นเองไม่ทราบสาเหตุชัดเจน รักษาแก้ไขได้ยาก การทานวิตามินบำรุงเล็บ เช่น ไบโอติน จะช่วยได้บ้าง

สะเก็ดเงินที่เล็บ (Psoviasis)
โรคสะเก็ดเงิน นอกจากจะมีผื่นสะเก็ดหนาที่ศีรษะ ตัวศอก เข่าแล้ว ยังเกิดความผิดปกติที่เล็บได้ด้วย ลักษณะเล็บหนาขึ้นที่ปลายเล็บจนมองเห็นได้ เล็บบุ๋ม หรือเล็บเป็นลูกคลื่น และรักษาค่อนข้างยาก ไม่หายขาด

ลักษณะของเล็บที่เกิดขึ้นและผิดปกติ สามารถบ่งบอกโรคบางอย่างได้ แต่ก็ไม่ได้วินิจฉัยได้อย่างแม่นยำ เพราะเป็นเพียงส่วนหนึ่งจากหลายปัจจัยเท่านั้น แต่อย่างไรก็ตาม หากพบความผิดปกติ ไม่ควรวางใจ แต่ควรไปตรวจหาสาเหตุ หรือตรวจสุขภาพจะดีที่สุด

เมื่อเรารู้จักทำเล็บให้สวยงามตลอดเวลาแล้ว ก็ต้องรู้จักดูแลเล็บ และสังเกตความผิดปกติของเล็บอย่างสม่ำเสมอด้วยนะคะ

ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

Archiver|WAP|Comsenz Inc.

GMT+8, 2019-2-23 11:32 , Processed in 0.055683 second(s), 23 queries .

Powered by Discuz! X2.5

© 2001-2012 ออกแบบโดย  modifydiscuz

ขึ้นไปด้านบน