Discuz! Board

 ลืมรหัสผ่าน
 ลงทะเบียน
ดู: 284|ตอบกลับ: 0

จริยธรรมในการปฏิบัติงานของผู้นวดแผนไทย

[คัดลอกลิงก์]

372

กระทู้

0

เพื่อน

1885

เครดิต

ผู้ดูแลระบบ

Rank: 9Rank: 9Rank: 9

โพสต์เมื่อ 2018-7-10 10:53:50 |ดูโพสต์ทั้งหมด

เรียนนวดไทย

เรียนนวดไทย

ในเรื่องของคุณธรรมและจริยธรรมในการปฏิบัติงานเกี่ยวกับการนวดนั้นสถานบัน เรียนนวดไทย ได้ให้ความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากเป็นจุดเริ่มต้นของการเป็นแพทย์แผนไทยที่ดี และสามารถที่จะรักษาผู้ป่วยได้อย่างดีเช่นกัน สำหรับการเป็นหมอที่ดีนั้นไม่ใช่แต่จะเก่งเฉพาะวิชาการเท่านั้น ควรต้องเป็นผู้มีอัธยาศัยอ่อนโยน กระทำตนให้เข้ากับเหตุผลอันสมควร ผู้เป็นหมอจำเป็นต้องฝึกอบรมกาย วาจา ใจ ให้มีนิสัยดีอยู่ทุกโอกาสด้วย ซึ่งจะทำให้เป็นเครื่องมือยึดเหนี่ยวให้ประพฤติชอบในทางที่ถูกต้องและชอบธรรม อันจะเป็นหนทางนำไปสู่ความดีงามที่คนทั่วไปสรรเสริญ ดังนั้น การเป็นหมอที่ดีควรปฏิบัติตัวดังนี้

1. มีเมตตาจิตแก่คนไข้ ไม่เลือกชั้นวรรณะ ต้องมีมีความอ่อนน้อมถ่อมตน ไม่ยกตนข่มท่าน และต้องมีความละอาย เกรงกลัวต่อบาปอันเป็นเวรกรรม มีความละเอียดรอบคอบ มีความสุขุม มีสติใคร่ครวญเหตุผล ไม่มีความโลภเห็นแก่ประโยชน์ส่วนตนหรือสิ่งตอบแทน
2. ไม่โอ้อวดวิชาความรู้ ความสามารถของตนไม่เป็นคนเกียจคร้าน เผอเรอ มักง่าย ไม่ลำเอียง ไม่มีสันดานชอบของมัวเมาหรือของอบายมุข ต้องดูแลรักษาสุขภาพของผู้ป่วยและสาธารณชนเป็นอันดับแรกเสมอ ต้องให้บริการแก่ผู้ป่วยทุกคนอย่างเท่าเทียมกัน
3. ต้องยึดหมั่นในความซื่อสัตย์ สุจริต ไม่ประพฤติหรือร่วมทำการใดให้เกิดความเสื่อมเสียและถือเป็นหน้าที่ที่จะต้องรีบดำเนินการแก้ไข เมื่อได้ทราบว่ามีการกระทำใด ๆ อันเป็นเหตุให้เกิดความเสื่อมต่อการนวดไทย
4. หมั่นสำรวจ สรุปประสบการณ์ ศึกษาติดตามความรู้และความก้าวหน้าของวิชาการนวดไทย รวมทั้งเข้าร่วมเสริมความรู้ถ่ายทอดแลกเปลี่ยนและเผยแพร่วิชาความรู้ เพื่อรักษาไว้ซึ่งประสิทธิภาพในการประกอบวิชาชีพให้อยู่ในมาตรฐานและสามารถให้บริการผู้ป่วยได้ดียิ่งขึ้น
5. ต้องรักษาความลับของผู้ป่วยเว้นแต่จะได้รับความยินยอมจากผู้ป่วย หรือเป็นการปฏิบัติหน้าที่ตามกฎหมาย และต้องไม่ประกอบอาชีพในที่ลับตาหรืออโคจรสถาน อีกทั้งยังต้องยกย่องให้เกียรติและเคารพในศักดิ์ศรีซึ่งกันและกัน ไม่โอ้อวดทับถมกัน รวมทั้งส่งเสริมสนับสนุนผู้ประกอบวิชาชีพเดียวกัน และประสานกับผู้ประกอบโรคศิลปะ หรือผู้ประกอบวิชาชีพสาขาอื่น ๆ
6. ต้องติดต่อประสานงาน สร้างความสามัคคีในหมู่เพื่อร่วมวิชาชีพเดียวกันและเพื่อนในวงการสาธารณสุขทั้งมวล เพื่อร่วมกันพัฒนาระบบสาธารณสุขที่เหมาะสมสอดคล้องกับสังคมไทย ต้องประสานร่วมมือกับองค์กรที่เกี่ยวข้องเพื่อพัฒนาวิชาชีพการนวดไทยและการแพทย์แผนไทยให้ดียิ่งขึ้น รวมทั้งอุทิศเวลา ความรู้ ความสามารถและปัจจัยต่างๆ เพื่อช่วยกิจกรรมขององค์กรที่พึงกระทำได้

ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

Archiver|WAP|Comsenz Inc.

GMT+8, 2019-2-23 11:31 , Processed in 0.079865 second(s), 23 queries .

Powered by Discuz! X2.5

© 2001-2012 ออกแบบโดย  modifydiscuz

ขึ้นไปด้านบน